Toyota phát triển hệ thống tái sử dụng pin tích điện dùng trong EV

07/06/2023 20:06

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 29/5, nhà sản xuất ô tô hàng đầu Nhật Bản là Toyota Motor Corporation và Công ty Điện lực Tokyo đã công bố kế hoạch phát triển hệ thống pin lưu trữ cố định tái sử dụng pin lithium-ion phổ biến trong các loại xe điện (EV) hiện nay. Hệ thống này dự kiến bắt đầu thử nghiệm cung ứng điện theo nhu cầu vào mùa thu tới.

Chú thích ảnh Một đại lý của Toyota tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Hệ thống pin lưu trữ được tạo ra bằng cách kết nối 60 pin thế hệ mới dùng trong EV của Toyota là bZ4X, cho công suất 3.000 kWh và có thể cung cấp điện cho khoảng cho 300 hộ gia đình trong một ngày.

Dự kiến hệ thống pin tích điện mới sẽ được lắp đặt tại một nhà máy điện gió có công suất 7.650 kW tại thành phố Kazuno, tỉnh Akita, do Eurus Energy Holdings - công ty phát điện gió lớn nhất Nhật Bản - vận hành và kiểm soát việc sạc, cung ứng điện trên cơ sở đánh giá nhu cầu sử dụng. 

Pin điện dùng trong EV được cho là sẽ giảm khoảng 30% khả năng tích điện sau 10 năm sử dụng và phải thay mới sau 10 - 15 năm. Với xu hướng bùng nổ sử dụng EV hiện nay, dự báo trong tương lai sẽ có một khối lượng lớn pin tích điện hết hạn sử dụng bị thải loại và việc tái chế, tái sử dụng pin EV đang trở thành vấn đề môi trường quan trọng. Toyota Motor Corporation đang hướng tới mục tiêu xây dựng hệ thống có thể tái sử dụng các loại pin EV cũ, từ đó giảm thiểu áp lực tái chế các loại pin hết hạn sử dụng của hãng trong tương lai.

Bạn đang đọc bài viết "Toyota phát triển hệ thống tái sử dụng pin tích điện dùng trong EV" tại chuyên mục XE VÀ CÔNG NGHỆ. Mọi chi tiết liên quan, vui lòng gửi thông tin qua email phamvan0909@gmail.com hoặc liên hệ hotline 0934.40.40.50