Tìm hiểu về đặc điểm và cách tính số tiền phân phối tối thiểu bắt buộc

30/01/2023 16:30

Số tiền phân phối tối thiểu bắt buộc (RMD - Required Minimum Distribution) là một trong những thuật ngữ được dùng để chỉ số tiền phải được rút từ kế hoạch hưu trí do chủ lao động tài trợ, tài khoản hưu trí cá nhân.

Khái niệm về số tiền phân phối tối thiểu bắt buộc

RMD (Required Minimum Distribution) là số tiền phân phối tối thiểu bắt buộc. Đây là số tiền phải được rút từ tài khoản tiền lương hưu truyền thống (SEP). Hoặc tài khoản kế hoạch nghỉ hưu của chủ sở hữu và những người tham gia chương trình có đủ điều kiện trong độ tuổi nghỉ hưu.

Nếu như trước năm 2020, độ tuổi rút tiền từ tài khoản hưu trí là 70 tuổi thì đến năm 2020, độ tuổi này thay đổi. Hiện tại, thời điểm rút tiền phải là trước ngày 01/04 sau khi chủ tài khoản đạt 72 tuổi. Sau đó, người về hưu phải rút tiền RMD mỗi năm tiếp theo. Số tiền phải rút tùy thuộc vào số dư trong tài khoản và tuổi thọ theo quy định của IRS – Tổng vụ thu thuế quốc gia Hoa Kỳ.

Tìm hiểu về đặc điểm và cách tính số tiền phân phối tối thiểu bắt buộc
Hình minh họa

Đặc điểm của Số tiền phân phối tối thiểu bắt buộc

Một RMD hoạt động như một biện pháp bảo vệ những người sử dụng tài khoản hưu trí khỏi việc phải trả thuế. Số tiền phân phối tối thiểu bắt buộc được xác định bằng cách chia giá trị thị trường hợp lí cuối năm trước của tài khoản hưu trí cho thời gian phân phối áp dụng hoặc tuổi thọ. IRS có một bảng tính để giúp người nộp thuế tính toán số tiền họ phải rút.

Một số chương trình đủ điều kiện cho phép những người tham gia nhất định trì hoãn việc bắt đầu thực hiện rút RMD của họ cho đến khi họ thực sự nghỉ hưu, ngay cả khi họ lớn hơn 72 tuổi. Những người tham gia chương trình đủ điều kiện nên kiểm tra với chủ lao động của họ để xác định xem họ có đủ điều kiện cho việc trì hoãn này hay không.

Cần lưu ý rằng một nhà đầu tư phải rút số tiền phân phối tối thiểu cần thiết nhưng có thể rút nhiều hơn số tiền đó. Nếu một nhà đầu tư muốn rút 100% tài khoản trong năm đầu tiên, điều đó hoàn toàn hợp pháp, nhưng hóa đơn thuế có thể đặc biệt cao.

Cách tính số tiền phân phối tối thiểu bắt buộc

Khi tính toán số tiền phân phối tối thiểu bắt buộc cho bất kì năm nào, bạn nên luôn xác nhận trên trang web Dịch vụ doanh thu nội bộ rằng bạn đang sử dụng bảng tính toán mới nhất.

Các tình huống khác nhau sẽ yêu cầu các bảng tính toán khác nhau. Ví dụ: chủ tài khoản IRA có vợ/chồng là người thụ hưởng duy nhất của tài khoản và trẻ hơn 10 tuổi so với chủ tài khoản sẽ sử dụng một bảng, trong khi chủ tài khoản IRA có vợ/chồng là người thụ hưởng tài khoản duy nhất và cùng tuổi với chủ tài khoản lại sử dụng một bảng khác.

Việc tính toán RMD bao gồm ba bước:

Viết số dư của tài khoản vào ngày 31 tháng 12 của năm trước.

Tìm hệ số phân phối được liệt kê trên các bảng tính tương ứng với tuổi của bạn vào ngày sinh nhật của năm hiện tại. Đối với hầu hết mọi người, số yếu tố này nằm trong khoảng từ 27,4 đến 1,9. Khi một người già đi, số yếu tố này sẽ giảm đi.

Chia số dư tài khoản cho số yếu tố để tìm RMD.

Ví dụ : Bạn đã nghỉ hưu và sinh nhật lần thứ 70 của bạn là ngày 30 tháng 6 năm 2018. Bạn đạt 70 tuổi ½ vào ngày 30 tháng 12 năm 2018. Bạn phải lấy RMD đầu tiên (cho năm 2018) trước ngày 1 tháng 4 năm 2019. Bạn sẽ lấy RMD tiếp theo vào ngày 31 tháng 12 hàng năm sau đó, như sẽ được thảo luận dưới đây.

Ví dụ: Bạn đã nghỉ hưu và sinh nhật lần thứ 70 của bạn là ngày 1 tháng 7 năm 2019. Bạn đạt 70 ½ sau ngày 31 tháng 12 năm 2019, vì vậy bạn không bắt buộc phải thực hiện phân bổ tối thiểu cho đến khi đủ 72 tuổi. Bạn đạt 72 tuổi vào ngày 1 tháng 7 năm 2021. Bạn phải lấy RMD đầu tiên của mình (cho năm 2021) trước ngày 1 tháng 4 năm 2022, với các RMD tiếp theo vào ngày 31 tháng 12 hàng năm sau đó.

Ngoài ra, chúng tôi cũng giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: Tìm hiểu về lương hưu, cách tính lương hưu bảo hiểm và điều kiện hưởng lương hưu bảo biểm

Lương hưu chính là khoản phí được chi trả cho những người lao động đã đến độ tuổi về hưu khi tham gia đóng bảo ...

Tìm hiểu phương pháp đầu tư 4 chữ M của nhà đầu tư Phil Town

Tuy xuất phát điểm của Phil Town chỉ là một hướng dẫn viên du lịch trên sông. Thế nhưng bởi chính khao khát làm giàu ...

Bạn đang đọc bài viết "Tìm hiểu về đặc điểm và cách tính số tiền phân phối tối thiểu bắt buộc" tại chuyên mục STARTUP. Mọi chi tiết liên quan, vui lòng gửi thông tin qua email phamvan0909@gmail.com hoặc liên hệ hotline 0934.40.40.50